0886.201.201

Dự báo thị trường bất động sản sẽ đột phá trong năm 2023

Thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức, vì vậy, nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính lớn sẽ phải tìm cách đẩy hàng. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm dành cho các nhà đầu tư nắm bắt cơ hội và là một trong những yếu tố thúc đẩy sự đột phá của thị trường bất động sản năm 2023.

Thị trường bất động sản cuối năm – Khó khăn chỉ là tạm thời

Theo nhận định của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam, trong quý IV/2022, giao dịch BĐS sẽ sôi động với nguồn cung và sức tiêu thụ mới. Ở phân khúc căn hộ tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, trong quý I/2022, ước tính có khoảng 3.000 – 4.000 căn nhà được mở bán. Trong năm 2022, nguồn cung sản phẩm mới có thể sẽ tăng so với năm 2021 ở tất cả các phân khúc từ căn hộ đến nhà phố, biệt thự, riêng đất nền có thể sẽ không tăng do các dự án phân lô bán nền đang ngày càng bị siết chặt về thủ tục pháp lý. Dự báo cuối năm 2022, thị trường BĐS sẽ sôi động hơn với cả nguồn cung và sức mua mới.

Nhằm ngăn chặn “bong bóng” thị trường BĐS, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã và đang kiểm soát chặt chẽ tín dụng BĐS. NHNN và bộ Tài chính cũng cho biết sẽ theo dõi sát sao dòng vốn chảy vào lĩnh vực BĐS, bao gồm cả phát hành trái phiếu và kênh tín dụng ngân hàng. Theo các nhà nghiên cứu kinh tế, NHNN chỉ yêu cầu các ngân hàng giữ đúng chỉ tiêu tín dụng BĐS và đúng quy chuẩn cho vay BĐS chứ không phải là siết vốn vào BĐS.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, nếu nhu cầu thực của thị trường BĐS được đáp ứng, các nhà đầu tư làm tốt việc tái cơ cấu sản phẩm, thì có thể sẽ duy trì được sự ổn định trong quý III và IV cuối năm nay.

Thị trường bất động sản cuối năm - Khó khăn chỉ là tạm thời
Thị trường bất động sản cuối năm – Khó khăn chỉ là tạm thời

Theo giới chuyên gia nhận định: Thị trường bắt đầu chậm lại, giao dịch các sản phẩm cao cấp ít dần trước những động thái kiểm soát dòng vốn. Các nhà đầu tư cá nhân lớn có xu hướng chú trọng tính thanh khoản thay vì lãi lớn. Khi thị trường trở về trạng thái cân bằng giữa cung – cầu, an toàn thì những nhà đầu tư hay doanh nghiệp đang lướt sóng, sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính sẽ gặp khó khăn, thậm chí nhiều trường hợp trước áp lực lãi suất vay vốn phải “cắt lỗ”.

Thực tế chỉ ra, chu kỳ chững lại của thị trường BĐS sẽ diễn ra vào 6 tháng cuối năm 2022, các nhà đầu tư quyết định xuống tiền đầu tư. Giá được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhưng tính thanh khoản sẽ không cao, nhiều dòng sản phẩm rất khó bán ra. Điển hình như ở phân khúc căn hộ, áp lực lãi suất và thanh khoản đang khiến không ít nhà đầu tư có tài chính thấp, sử dụng vốn vay phải chấp nhận “thoát hàng” dưới giá gốc. Dù mức “cắt lỗ” chỉ dao động trong khoảng 150 triệu đồng, đây vẫn là dấu hiệu cần lưu tâm đặc biệt từ thị trường.

Thị trường bất động sản cuối năm – Cơ hội cho nhà đầu tư

Chia sẻ về những cơ hội cho nhà đầu tư trong thời gian tới, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho hay, thời điểm này, các nhà đầu tư nên nhắm tới việc đầu tư trung và dài hạn, hạn chế đầu tư lướt sóng, kèm theo kế hoạch rõ ràng về dòng tiền, hạn chế vay và luôn dự phòng một khoảng thời gian thanh khoản dài hơn.

Thị trường bất động sản cuối năm - Cơ hội cho nhà đầu tư
Thị trường bất động sản cuối năm – Cơ hội cho nhà đầu tư

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu kỹ pháp lý dự án, do trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm không có pháp lý rõ ràng, ảnh hưởng đến thời gian đầu tư. Với người mua nhà để ở, chi phí lãi vay có xu hướng gia tăng, nên chính sách bán hàng của chủ đầu tư sẽ là yếu tố quan trọng để cân nhắc quyết định và lựa chọn.

TS. Lê Trí Sĩ, chuyên gia kinh tế cho rằng, những động thái kiểm soát tín dụng bất động sản trong thời gian gần đây có ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản. Khi đó, tâm lý nhà đầu tư sẽ chi vốn tự có nhiều hơn sử dụng các đòn bẩy tài chính, nên sẽ chọn lọc rất kỹ các dự án để đầu tư. Xu hướng đó tạo nên một sự “chọn lọc xã hội” trong kinh doanh bất động sản và chỉ những chủ đầu tư có dòng tiền mạnh, hạ tầng tốt mới chiếm được niềm tin của nhà đầu tư.

“Những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023, thị trường bất động sản sẽ khả quan hơn bởi các tác động tích cực như tăng trưởng GDP đạt mức cao, chính sách pháp luật tạo thuận lợi hơn, hạ tầng được cải thiện… Mặt khác, việc Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ nới room tín dụng nhằm hồi phục nền kinh tế cũng tác động mạnh tới sự phát triển của thị trường bất động sản do dòng vốn được lưu thông”, ông Lê Trí Sĩ nhận định.

Một số nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường cho biết, trong bối cảnh hiện nay vẫn có những nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế mạnh âm thầm mua gom các sản phẩm bất động sản có vị trí tốt, chờ đợi nhịp sóng trở lại. Bên cạnh đó, hoạt động “siết” chặt nguồn tín dụng vào bất động sản trong thời gian qua được dự báo sẽ giúp thanh lọc thị trường mạnh mẽ, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

>>> Tham khảo dự án tiêu biểu Dự án Diamond City

Rate this post

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

Quý khách hàng đăng ký Nhận Báo Giá theo biểu mẫu sau hoặc liên hệ trực tiếp Hotline 24/7: 0886.201.201  chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!
    ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

    Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, Chủ Đầu Tư sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!